วิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

วิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

วิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

วิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ แม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ ( Plaster mold casting ) คือแม่พิมพ์สำหรับการหล่อปูนปลาสเตอร์ เพื่อให้ออกมาเป็นรูปแบบต่าง ๆตามที่เรากำหนดไว้บนแม่พิมพ์ แม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ผลิตจาก น้ำยาโพลียูรีเทน หรือยางชนิดอื่น ๆ แม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์จะมี 2 ชิ้นประกอบกัน ลักษณะของแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ภายนอกจะเป็นเหมือนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ มีความหนา ลักษณะภายในจะเป็นโพรง และมีลักษณะตามต้นแบบของแม่พิมพ์ ลักษณะพื้นผิวแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช่ในการหล่อ เช่น ถ้าใช้น้ำยาโพลียูรีเทนให้การหล่อแม่พิมพ์ที่ได้มีจะพื้นผิวที่ยืดหยุ่น นิ่ม แม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ มีข้อดีคือ ทำงานง่าย ลดความยุ่งยาก ประหยัดเวลา แข็งแรง เก็บลวดลายได้ครบ

แม่พิมพ์ปูนปาสเตอร์ พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย แม่พิมพ์คอนกรีต แม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย แม่พิมพ์คอนกรีตสำเร็จรูป น้ำยาหล่อคอนกรีต

การทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

การหล่อชิ้นงานต่าง ๆ นั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การมีแม่พิมพ์ดี ๆ เป็นแม่พิมพ์ที่คงทนใช้งานได้หลายครั้ง และวัสดุอย่างปูนปลาสเตอร์เป็นสิ่งหนึ่งที่คนนิยมนำมาทำเป็นแม่พิมพ์สำหรับงานหล่อแบบต่าง ๆ หลายคนที่ไม่เคยทำแม่พิมพ์เลยอาจจะคิดว่าขั้นตอนวิธีการทำคงจะยาก แต่จริง ๆ แล้ววิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ไม่ยากเลย คุณลองฝึกแค่ครั้งเดียวก็สามารถทำได้เป็นแล้ว งั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์เขาทำกันอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์และวัสดุที่ต้องเตรียมสำหรับวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

ก่อนเข้าสู่กระบวนการวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ เราก็ต้องรู้ก่อนว่าจะต้องใช้อะไรบ้างในขั้นตอนการทำ ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีดังนี้

1.ต้นแบบ ที่เราต้องการจะนำมาหล่อเป็นแม่พิมพ์

2.ดินน้ำมัน

3.โพลียูริเทน

4.ปิโตรเลียมเจลลี่

5.ปูนปลาสเตอร์

6.แผ่นไม้ กระดานรอง หรือแผ่นอะคริลิคที่มีพื้นเรียบใช้สำหรับเป็นฐาน

7.พู่กัน

แม่พิมพ์ปูนปาสเตอร์ พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย แม่พิมพ์คอนกรีต แม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย แม่พิมพ์คอนกรีตสำเร็จรูป น้ำยาหล่อคอนกรีต

ขั้นตอนวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

เมื่อจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้แล้วก็มาดูวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์กัน โดยเริ่มจาก

1.นำต้นแบบมาทำความสะอาดเช็ดฝุ่นออกให้หมด จากนั้นเอาต้นแบบติดไม้กับแผ่นไม้หรือกระดานรองที่เตรียมไว้ด้วยดินน้ำมัน และให้อัดดินน้ำมันที่ฐานและทำเป็นเส้นกั้นรอบตัวต้นแบบ ให้ห่างจากตัวต้นแบบออกมาประมาณ 1.5 นิ้วขึ้นไป

2.นำน้ำยาโพลียูริเทนเทใส่ตัวต้นแบบ เทให้ทั่วตัวต้นแบบให้เคลือบผิวทุกด้าน สิ่งที่ต้องระวังคือพยายามอย่าให้น้ำยางไหลไปสู่บริเวณฐานเพราะถ้าไปโดนฐานเวลาถอดแบบออกจะถอดได้ไม่สะดวก การเทยาโพลียูริเทนเคลือบแบบนี้ จะทำกันถึง 5 ชั้น ดังนั้น เมื่อทำชั้นที่หนึ่งเสร็จก็ต้องรอให้แห้งก่อน ค่อยทำชั้นถัดไป

3.ใช้ดินสอวาดเส้นแบ่งครึ่งตุ๊กตา และให้นำดินน้ำมันปั้นเรียงไว้ที่ครึ่งหนึ่งของตัวต้นแบบตามแนวเส้นที่เราขีดแบ่งไว้ และอย่าลืมที่จะเจาะทำเดือยที่ดินน้ำมันไว้ด้วยจะใช้ไม้ปั้นอย่างอื่นได้ ส่วนต้นแบบที่ไม่มีส่วนปกคลุมของดินน้ำมันก็ให้เอาปิโตรเลียมเจลลี่มาทาให้ทั่ว

4.ผสมปูนปลาสเตอร์ให้เข้ากันจากนั้นนำมาพรมหรือสะบัดให้ทั่วต้นแบบเพียงด้านใดด้านหนึ่งก่อน เทคนิคสำคัญขั้นตอนนี้ก็คือการผสมปูนปลาสเตอร์ในชั้นแรกนี้จะผสมแบบเหลว ๆ ไม่ข้นมากเพื่อให้ปูนแนบกับตัวต้นแบบได้ง่ายขึ้น พอทำชั้นที่ 2 ก็ให้ผสมให้ข้นขึ้นอีกหน่อยจากนั้นก็ค่อยปั้นแต่งให้เรียบเนียนไปกับต้นแบบ รอให้ปูนแห้งสนิทแล้วก็แกะดินน้ำมันออก จากนั้นก็นำปิโตรเลียมเจลลี่มาทาที่ต้นแบบอีกด้าน ต่อมาก็ให้ปั้นดินน้ำมันทำเป็นตัวกั้น

5.ผสมปูนปลาสเตอร์แบบเดียวกันกับข้อที่ 4 เพื่อใช้กับต้นแบบอีกด้านที่ยังไม่ได้ทำ

6.เมื่อทำครบทั้งสองด้านแล้ว รอให้ปูนแห้งจากนั้นก็ถอดตัวต้นแบบออกก็เป็นขั้นเสร็จวิธีการทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์

หากคุณสนใจที่จะทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ ให้เราเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตัดสินใจของคุณ บริษัท ซีโมลด์ จำกัด เป็นผู้จำหน่ายน้ำยาโพลียูเทรน Polyurethane เพื่อใช้ทำแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย PU Rubber Mold for Concrete Precast Mold, GFRC Mold แม่พิมพ์ Stamp Concrete , แม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์, แม่พิมพ์หล่อหินทรายเทียม เป้าหมายของเราคือ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้างให้มีความสวยงาม ดูทันสมัย รูปลักษณ์ที่แตกต่างอันเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละสถานที่ด้วยต้นทุนที่ประหยัด ด้านเงิน และ เวลา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.092-353-5928

…………………………………

บริษัท ซีโมลด์ จำกัด (สำนักงานใหญ่) บริษัทเป็นผู้จำหน่ายน้ำยาโพลียูเทรนPolyurethane เพื่อใช้ทำแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย PU Rubber Mold for Concrete Precast Mold, GFRC Mold แม่พิมพ์ Stamp Concrete , แม่พิมพ์หล่อหินทรายเทียม

………………………………..

สนใจติดต่อ

C MOULD CO., LTD. บริษัท ซีโมลด์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

Address: 49 หมู่ 5 ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Email: info@cmould.co.th

Phone:  092-3535928 , 089-203-7549 คุณอ๋อย