ความพิเศษของ Precast concrete ที่อาจไม่เคยรู้

ความพิเศษของ Precast concrete ที่อาจไม่เคยรู้

ความพิเศษของ Precast concrete ที่อาจไม่เคยรู้

ความพิเศษของ Precast concrete ที่อาจไม่เคยรู้

ความพิเศษของ Precast concrete ที่อาจไม่เคยรู้ ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า ตามโครงการหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดได้นำเทคโนโลยี Precast concrete หรือ ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปมาใช้กันมากขึ้น ซึ่งชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปนั้น สามารถนำมาใช้ในการก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลายก็จริง แต่บางคนก็อาจจะมองว่าชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปยังมีข้อเสียอยู่ วันนี้แอดมินเลยมีความพิเศษของ Precast concrete มาแนะนำค่ะ

ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป หรือ Precast concrete หมายถึง ชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กที่หล่อเอาไว้แล้ว โดยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป จะเป็นชิ้นส่วนของบ้านในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน ผนังบ้าน และพื้น นำมาประกอบเข้าด้วยกัน คล้ายกับจิ๊กซอว์ที่บริเวณหน้างาน ทำให้เกิดความรวดเร็วในการก่อสร้าง ทันต่อความต้องการของลูกค้า

ข้อดีของการสร้างบ้านด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป

  1. คุณภาพดีและสม่ำเสมอ
Precast concrete

Precast concrete

ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปยังมีความพิเศษอีกหลายอย่างด้วยกัน อันดับแรกเลยก็คือ คุณภาพที่เป็นไปตามมาตรฐานการก่อสร้างอย่างเท่า ๆ กัน ในทุกส่วนของบ้าน เพราะควบคุมการผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานคนสร้างบ้านแล้ว จะเห็นได้ว่าไม่สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้เท่ากับการใช้ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เพราะคนแต่ละคนมีฝีมือและความชำนาญในการก่อสร้างที่แตกต่างกันออกไป อาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการก่อสร้างได้

  1. ความแข็งแรง ทนทาน

ทั้งนี้ ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปมีความแข็งแรง ทนทานสูง เนื่องจากเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก จึงสามารถรองรับแรงกระแทกและน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เวลาฝนตกน้ำจะซึมผ่านได้ยาก จึงหมดปัญหาเรื่องการรั่วซึม เชื้อราและสีหลุดลอกได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญทนต่อแรงสั่นสะเทือนของการเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วย

  1. ป้องกันเสียงรบกวนได้
ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป Precast concrete

ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป Precast concrete

ด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความหนาและทึบมากพอสมควร จึงทำให้สามารถเก็บเสียงได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปยังมีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี ทั้งยังสามารถต้านทางไฟได้นานกว่า 2 ชั่วโมงอีกด้วย

  1. ไม่มีเสาและคานมากวนใจ

บ้านที่สร้างด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป จะไม่มีคานและเสากลางบ้าน เพราะใช้ผนังของชิ้นส่วนคอนกรีตเป็นตัวรับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมดเอาไว้ จึงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างเต็มที่

  1. มีความสวยงาม

ในเรื่องของความสวยงามนั้น ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะการใช้คอมพิวเตอร์ในการควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน จึงทำให้ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปทุกชิ้น มีความสวยงาม สมส่วน ได้ขนาดตามที่ต้องการ ผิวสัมผัสเรียบเนียน นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาเรื่องฝุ่นปูน เศษอิฐหิน รวมถึงเสียงรบกวนจากการเจาะและตอก ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงแน่นอนค่ะ

ข้อเสียของการสร้างบ้านด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป

  1. การต่อเติม ทุบ เจาะผนังเป็นไปได้ยาก

อย่างที่บอกนะคะว่า บ้านที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตนั้น ทำให้ผนังมีความแข็งแรงสูง และผนังจะเป็นตัวรับน้ำหนักของบ้านทั้งหมด แทนเสาและคานบ้าน หากต้องการต่อเติมบ้านจริง ๆ ควรปรึกษาวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญก่อนดำเนินงานทุกครั้ง

  1. กักเก็บความร้อนไว้ในบ้าน

ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กจึงทำให้มีความหนาและทึบมาก ๆ เมื่อบ้านโดนแดดเป็นระยะเวลานาน หลาย ๆ ชั่วโมง ก็จะสะสมความร้อนเอาไว้มาก และคายความร้อนได้ช้านั่นเอง

เมื่อเหรียญยังมี 2 ด้าน ฉะนั้นชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป ก็ต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกันค่ะ เพราะถึงแม้ว่าบ้านที่สร้างจากชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปจะต่อเติมยาก และมีการอมความร้อนสูง แต่ในแง่การทำงานของช่างนั้น ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นเทคโนโลยีการสร้างบ้านที่มีมาตรฐาน ลดเวลาการทำงาน แก้ปัญหาด้านการขาดแรงงานคนได้เป็นอย่างดี ลดอุบัติเหตุในการก่อสร้างอีกด้วย

หากคุณสนใจที่จะทำพื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย จากแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลายให้เราเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตัดสินใจของคุณ บริษัท ซีโมลด์ จำกัด เป็นผู้จำหน่ายน้ำยาโพลียูเทรน Polyurethane เพื่อใช้ทำแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย PU Rubber Mold for Concrete Precast Mold, GFRC Mold แม่พิมพ์ Stamp Concrete , แม่พิมพ์หล่อหินทรายเทียม เป้าหมายของเราคือ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้างให้มีความสวยงาม ดูทันสมัย รูปลักษณ์ที่แตกต่างอันเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละสถานที่ด้วยต้นทุนที่ประหยัด ด้านเงิน และ เวลา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.092-353-5928

…………………………………

สนใจติดต่อ

C MOULD CO., LTD. บริษัท ซีโมลด์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

Address: 49 หมู่ 5 ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Email: info@cmould.co.th

Phone:  092-3535928 , 089-203-7549 คุณอ๋อย